Chúng ta không thể tin tưởng vào Fiat mãi mãi – Đây là cách mà tiền điện tử có thể giúp

Theo CCN.com: Khi tôi viết bài này, một đô la trị giá 0,89 Euro, 110,8 Yên Nhật và 0,7 Bảng Anh, nhưng tỷ giá có thể sẽ khác vào ngày mai, hoặc thậm chí trong năm phút tiếp theo. Đó là sự không chắc chắn mà chúng ta phải chấp nhận khi nói đến giá trị của tiền tệ fiat.

Phương tiện duy nhất có sẵn cho chúng tôi để đo lường giá trị của tiền là so với các loại tiền tệ khác, do đó, tại sao giá trị của đồng Euro, Yên Nhật và Bảng Anh được so sánh với đồng đô la Mỹ trái ngược với Shilling Somali (tại thời điểm bài viết này trị giá $ 0,0017).

Câu hỏi lớn hơn là, tại sao chúng ta bị mắc kẹt trong trò chơi so sánh này và không có đơn vị đo lường tiền tệ được tiêu chuẩn hóa khi chúng ta có các đơn vị đo lường được tiêu chuẩn hóa cho khoảng cách, khối lượng và cảnh quan?

TIÊU CHUẨN TÀI CHÍNH TOÀN CẦU LÀ GÌ VÀ TẠI SAO CHÚNG TA CẦN MỘT?

USD Yuan IMF tiền điện tử
Điều gần nhất mà chúng ta có đối với một tiêu chuẩn tài chính là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), được tạo ra bởi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào năm 1969 và dựa trên một rổ gồm năm loại tiền tệ ổn định nhất thế giới | Nguồn: Shutterstock.

Một tiêu chuẩn tài chính toàn cầu sẽ là một cái gì đó tương tự như mét, lít hoặc celsius, một đơn vị tài khoản được tiêu chuẩn hóa và đáng tin cậy có thể được áp dụng cho giá trị.

Điều gần nhất mà chúng ta có đối với một tiêu chuẩn tài chính là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), được tạo ra bởi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào năm 1969 và dựa trên một rổ gồm năm loại tiền tệ ổn định nhất thế giới: Đô la Mỹ, Euro, Yên Nhật, Bảng Anh, và Nhân dân tệ Trung Quốc.

Tuy nhiên, bạn không thấy Bloomberg so sánh Dinar Jordan hay Guarani của Paraguay với SDR. Điều này là do SDR dành riêng cho IMF và các thành viên quốc gia của nó, trái ngược với phổ quát, và do đó, không thể được sử dụng như một loại tiền tệ của các cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Thay vào đó, SDR bao gồm một tài sản có thể được sử dụng theo quyết định của IMF để bổ sung dự trữ chính thức của các quốc gia thành viên nhằm tăng cường thanh khoản hoặc giúp một quốc gia thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

CẢ FIAT VÀ THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ ĐỀU KHÔNG PHÁT TRIỂN MỘT GIẢI PHÁP THỰC SỰ NÀO

Do không có tiêu chuẩn tài chính phổ quát hiện đang tồn tại, nền kinh tế toàn cầu đã dựa rất nhiều vào USD, được coi là một trong những loại tiền tệ toàn cầu ổn định nhất, để hoàn thành vai trò này. Có một số vấn đề với phương pháp này. Tất cả các loại tiền tệ fiat mất giá theo thời gian do lạm phát, vì vậy chúng không bao giờ thực sự ổn định. Giống như tất cả các loại tiền tệ quốc gia, USD dễ bị tổn thương trước các quyết định của chính phủ ủng hộ nó.

Ví dụ, các chính sách thương mại của Tổng thống Trump, được ước tính sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ 7,8 tỷ USD. Liên quan nhất là tích lũy nợ quốc gia, hiện đang vượt quá 22 nghìn tỷ đô la. Nhiều nhà kinh tế lo ngại rằng khi nợ quốc gia tăng lên, niềm tin quốc tế vào khả năng trả nợ của chính phủ sẽ giảm dần.

Việc mất niềm tin vào chính phủ Hoa Kỳ có thể gây ra sự sụt giảm giá trị của đồng đô la, điều này có thể khiến toàn bộ nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng khó khăn do sự phụ thuộc quá lớn vào USD. Ray Dalio, một nhà đầu tư tỷ phú và quản lý quỹ phòng hộ, lạnh lùng cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo có thể tồi tệ hơn lần trước, dẫn đến sự sụp đổ của đồng đô la và sự gia tăng của những người khác.

Tether bitcoin giá tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử chưa tạo ra một sự thay thế khả thi cho chế độ fiat cũ. | Nguồn: Shutterstock.

Ý tưởng ban đầu về tiền điện tử dựa trên hy vọng rằng thanh toán ngang hàng sẽ thay thế fiat như là phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị thống trị. Sách trắng Bitcoin của Satoshi Nakomoto đã giới thiệu các khái niệm về sự không biên giới và sự độc lập khỏi ảnh hưởng của chính phủ. Mặc dù đây là các bước đi đúng hướng, tiền điện tử tiếp tục thể hiện sự biến động bất thường, và do đó, không phải là đặt cược an toàn nhất để giữ giá trị.

Stablecoin cố gắng giải quyết vấn đề biến động thị trường tiền điện tử thông qua việc ủng hộ bằng các loại tiền tệ fiat hoặc các tài sản khác, như vàng hoặc bất động sản. Tether hiện là loại tiền điện tử phổ biến nhất trong thế giới stablecoin, giao dịch với khối lượng trung bình 9,4 tỷ đô la mỗi ngày. Được cho là được hỗ trợ bởi USD với tỷ lệ 1:1, Tether, đã thất bại trong lời hứa của mình tại một thời điểm giảm xuống mức thấp nhất là $ 0,80. Những biến động gần đây về giá trị của Tether có thể được quy cho các nghi ngờ về việc liệu Tether có được hỗ trợ 100% một cách hợp pháp bởi USD hay không.

Như các chuyên gia như Ray Dalio đã bày tỏ, cho đến khi chúng ta có một giải pháp thực sự cho nhu cầu về một tiêu chuẩn tài chính phổ quát và kho giá trị ổn định, câu trả lời là đa dạng hóa các khoản đầu tư. Điều rõ ràng là chúng ta không thể tin tưởng vào các loại tiền tệ fiat để giữ giá trị của chúng. Một giải pháp stablecoin dựa trên tiền điện tử thực sự có thể chỉ là câu trả lời để đảm bảo khi thị trường giảm hoặc sụp đổ, tiết kiệm cuộc sống sẽ được bảo vệ.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook | Telegram | Twitter

Chia sẻ