Nhà phát hành stablecoin Tether đã công bố báo cáo chứng thực cho quý I năm 2026 vào thứ Sáu, ghi nhận lợi nhuận ròng đạt 1,04 tỷ USD.
Báo cáo, do công ty kiểm toán độc lập toàn cầu BDO thực hiện, cho thấy lượng dự trữ vượt mức của Tether đã tăng lên mức kỷ lục 8,23 tỷ USD trong quý I, nhờ khả năng sinh lời liên tục, dù vẫn thấp hơn tốc độ tạo ra hơn 10 tỷ USD lợi nhuận trong cả năm ngoái. Tuy nhiên, báo cáo chứng thực này chỉ phản ánh tình hình dự trữ tại thời điểm ngày 31/3 và không phải là một cuộc kiểm toán tài chính toàn diện.
Tether cho biết dự trữ của họ vẫn tập trung chủ yếu vào các tài sản thanh khoản cao, ngắn hạn và chất lượng hàng đầu, với khoảng 141 tỷ USD được đầu tư vào trái phiếu kho bạc Mỹ tính đến ngày 31/3. Điều này đưa Tether trở thành một trong 20 tổ chức nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ lớn nhất thế giới, sánh ngang với các quốc gia như Saudi Arabia và South Korea, đồng thời cho thấy vai trò ngày càng lớn của công ty trong việc thúc đẩy nhu cầu đối với đồng USD.
Ngoài trái phiếu kho bạc, dự trữ của Tether còn bao gồm một số loại tài sản khác, trong đó có lượng vàng trị giá khoảng 20 tỷ USD và lượng Bitcoin trị giá xấp xỉ 7 tỷ USD. Công ty cho biết sự đa dạng hóa này nhằm cân bằng giữa tính thanh khoản, khả năng chống chịu và mức độ tiếp xúc với các tài sản vĩ mô hoạt động tốt trong giai đoạn thị trường biến động.
Tính đến ngày 31/3, tổng tài sản của Tether đạt hơn 191,7 tỷ USD, trong khi tổng nợ phải trả là 183,5 tỷ USD. Trong đó, 183,4 tỷ USD liên quan đến các token kỹ thuật số đã phát hành, phản ánh mức dự trữ vượt trội 8,2 tỷ USD.
Tether cũng nhấn mạnh rằng các khoản đầu tư độc quyền, được nắm giữ thông qua bộ phận đầu tư riêng của công ty, không nằm trong nguồn dự trữ bảo chứng cho USDT. Những khoản này được tài trợ hoàn toàn từ vốn thặng dư và lợi nhuận của Tether, đồng thời được tách biệt hoàn toàn khỏi quỹ dự trữ của USDT.
“Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo USDT hoạt động ổn định và không có bất kỳ sự thỏa hiệp nào”, CEO của Tether, Paolo Ardoino, cho biết trong một tuyên bố. “Điều đó đồng nghĩa với việc xây dựng một hệ thống vận hành nhất quán trong mọi điều kiện thị trường, chứ không chỉ khi mọi thứ thuận lợi”.
Tether cho biết lượng USDT lưu hành nhìn chung vẫn ổn định trong quý I, với tổng nghĩa vụ liên quan đến token đạt khoảng 183 tỷ USD tính đến ngày 31/3.
“Đến tháng 4, nguồn cung USDT tiếp tục giao dịch ở mức gần hoặc ngang kỷ lục mọi thời đại, với mức tăng hơn 5 tỷ USDT, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ tiếp tục kéo dài sang quý II”, Ardoino nói thêm.
THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả nội dung trên website này đều vì mục đích cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung nào bạn đọc trên website này.





