Theo HVY: Ripple có trụ sở tại San Francisco đã tìm cách tạo ra một cơ hội trong thị trường thanh toán toàn cầu với nền tảng chuyển tiền điện tử được hỗ trợ bởi XRP xRapid, nhưng Visa đã sẵn sàng đánh sập bữa tiệc của họ.

Công ty dịch vụ tài chính Mỹ vừa công bố ra mắt thương mại Visa B2B Connect – mạng thanh toán dựa trên blockchain được cho là để tăng tốc thanh toán xuyên biên giới một cách an toàn.

Kevin Phalen, người đứng đầu toàn cầu, Visa Business Solution cho biết, với sự kết hợp của B2B Connect, chúng tôi đang phát triển một cách mới cho các doanh nghiệp để thực hiện xuyên biên giới, thanh toán giá trị cao – khắc phục các quy trình bị hỏng và phá vỡ các rào cản địa lý trên đường đi.

Trò chơi mới nhất của Visa

Nền tảng B2B Connect của Visa đang bao phủ hơn 30 hành lang thương mại trên toàn cầu khi ra mắt, nhưng công ty đang lên kế hoạch mở rộng nhanh chóng tới 90 thị trường vào cuối năm 2019. Theo thông cáo báo chí do Visa phát hành:

Tính năng nhận dạng kỹ thuật số độc đáo của mạng đã mã hóa thông tin kinh doanh nhạy cảm của một tổ chức, chẳng hạn như chi tiết ngân hàng và số tài khoản, cung cấp cho họ một mã định danh duy nhất có thể được sử dụng để tạo thuận lợi cho các giao dịch trên mạng.

Visa đang tìm cách phá vỡ ngành công nghiệp thanh toán toàn cầu với sự trợ giúp của công nghệ dựa trên Blockchain. Nó dựa trên Hyperledger Fabric, một phần mềm blockchain do IBM phát triển nhưng đi kèm với một vài cảnh báo.

Chẳng hạn, nền tảng B2B Connect của Visa chủ yếu nhằm chăm sóc các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp có giá trị cao. Các giao dịch này thường có giá trị từ 15.000 đô la trở lên và được báo cáo chiếm 10% thị trường thanh toán xuyên biên giới toàn cầu hiện trị giá 125 nghìn tỷ đô la.

Không có gì đáng ngạc nhiên, Visa đang tìm cách nhanh chóng mở rộng dịch vụ này. Nó hợp tác với công ty xử lý thanh toán và công nghệ tài chính FIS, công ty sẽ cấp quyền truy cập Visa cho hơn 20.000 tổ chức tài chính có thể lựa chọn B2B Connect dựa trên blockchain thay vì theo cách truyền thống.

Cuối cùng, có thể nói rằng Visa dường như có ý định cao cả là thanh toán toàn cầu nhanh hơn và an toàn hơn với sự trợ giúp của công nghệ blockchain. Điều này thể hiện rõ từ tuyên bố của Kevin Phalen, người đứng đầu toàn cầu về Giải pháp Kinh doanh Visa:

Bằng cách tạo ra một giải pháp tạo điều kiện cho các giao dịch trực tiếp, từ ngân hàng đến ngân hàng, chúng tôi đang loại bỏ ma sát liên quan đến các điểm hạn chế chính của ngành. với visa b2b connect, chúng tôi đang thực hiện thanh toán nhanh hơn và đơn giản hơn, đồng thời tăng cường tính minh bạch và tính nhất quán của dữ liệu.

Ripple không có lý do để lo lắng

Ban đầu, người ta có thể nghĩ rằng sự gia nhập của một người khổng lồ như Visa vào không gian thanh toán dựa trên blockchain có thể góp phần vào sự kết thúc của nền tảng chuyển tiền điện tử của Ripple, xRapid. Rốt cuộc, Visa có hơn 11 tỷ đô la tiền mặt trên bảng cân đối kế toán mà nó có thể sử dụng để ra mắt và nhanh chóng nhân rộng các sản phẩm mới.

Trong khi đó, Ripple hiện đang ở trong một tình trang u ám sau báo cáo khối lượng giả mạo gây tổn thất cho việc bán mã thông báo XRP. Nhưng mục nhập của Visa không nhất thiết phải đánh vần sự kết thúc cho xRapid của Ripple vì một vài lý do.

Đầu tiên, như đã đề cập trước đó, B2B Connect của Visa sẽ chủ yếu phục vụ các giao dịch có giá trị cao. Mặt khác, xRapid của Ripple có thể được sử dụng để chi trả cho tuần trăng mật của bạn.

Mercury vừa làm nên lịch sử và hoàn thành khoản thanh toán thương mại đầu tiên sử dụng xRapid cho Philippines.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn thực hiện một khoản thanh toán nhỏ, bạn sẽ không đến một công ty lớn như Visa, mà là xRapid của Ripple.

Lý do thứ hai khiến những người yêu thích tiền điện tử không muốn chọn B2B Connect của Visa là vì dịch vụ này sẽ có toàn quyền kiểm soát nền tảng. Nói một cách đơn giản, B2B Connect không được phân cấp, điều đó có nghĩa là nó đánh bại mục đích chung của tiền điện tử. Visa có thể sẽ kiểm soát dữ liệu của bạn và sẽ biết bạn đang gửi tiền ở đâu.

Cho rằng Ripple đang tìm cách nhanh chóng mở rộng quy mô nền tảng của mình, nó có thể cải thiện cơ sở người dùng của mình và không bị giết bởi sự gia nhập của Visa vào các khoản thanh toán xuyên biên giới vì nó không chọn lọc về việc ai sẽ phục vụ.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook | Telegram | Twitter

Chia sẻ