Theo CCN: Chưa đến 5% nhà phát triển tiền điện tử là phụ nữ, theo phân tích của 100 dự án blockchain phổ biến nhất được gửi tới GitHub, trang web chia sẻ mã của Microsoft. Các kết quả không khoa học vì họ giả định giới tính của một lập trình viên chỉ dựa trên tên người dùng của họ. Hơn nữa, không có xác minh về việc người dùng thực sự là nam hay nữ.

Tuy nhiên, kết quả không đáng ngạc nhiên khi xem xét ngành công nghiệp công nghệ đã từng là nam giới thống trị.

NHÀ PHÂN TÍCH: 95% CÁC NHÀ PHÁT TRIỂN TIỀN ĐIỆN TỬ LÀ ĐÀN ÔNG

Nhà báo Corin Faife đã đăng bài phân tích của mình trên Medium. Faife nhận thấy rằng chỉ 4,6% tên nữ được sử dụng cho các dự án blockchain khác nhau.

Sau đó, ông đã sử dụng tiêu chí đó để đưa ra kết luận về sự chênh lệch giới tính lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Tôi đã loại bỏ dữ liệu trên 1.026.804 mã cam kết trên 100 dự án. Trong số này, 691.134 được tạo ra bởi các nhà phát triển có tên xác định do nam giới và chỉ có 47.678 được tạo bởi những người có tên xác định do nữ.

Tổng cộng, người dùng GitHub có tên nữ chiếm ít hơn 5% số cam kết trong 100 dự án tiền điện tử hàng đầu – chính xác là 4,64%.

Phân chia giới tính là rõ ràng trên gitbhub

NGHIÊN CỨU NĂM 2017 CHO THẤY SỰ CHÊNH LỆCH GIỚI TÍNH TƯƠNG TỰ

Phát hiện của Faife đã nhân đôi kết quả của một cuộc khảo sát lớn hơn, chính thức hơn được thực hiện bởi GitHub vào năm 2017. Nghiên cứu đó cho thấy trong số 5.500 nhà phát triển nguồn mở, có tới 95% người đóng góp là nam giới.

Đương nhiên, có một cuộc tranh luận về lý do tại sao có quá ít nữ trong tiền điện tử. Một số ý kiến ​​cho rằng đó là vì phụ nữ đang bị phân biệt đối xử.

Những người khác nói rằng điều đó tinh tế hơn ở chỗ phụ nữ thấy ngành công nghệ định hướng nam giới không hấp dẫn. Theo nghiên cứu của GitHub:

Phụ nữ có khả năng gặp phải ngôn ngữ hoặc nội dung khiến họ cảm thấy không được chào đón (25% so với 15%) cũng như rập khuôn (12% so với 2%) và vấn đề tình dục không mong muốn (6% so với 3%).

NGÀNH CÔNG NGHIỆP TIỀN ĐIỆN TỬ CŨNG BỊ CHI PHỐI BỞI NAM GIỚI

Ngành công nghiệp tiền điện tử cũng chủ yếu là nam giới. Và khi các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin trở nên chủ đạo hơn, ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào lĩnh vực này.

Theo khảo sát của Google Analytics, nam giới chiếm hơn 90% cộng đồng bitcoin, trong khi phụ nữ chỉ chiếm 9,9%.

phụ nữ trong bitcoin theo biểu đồ liên kết tiền điện tử
Sự tham gia của cộng đồng bitcoin theo giới tính. | Nguồn: CoinDance

CÁC NHÀ KINH TẾ: PHỤ NỮ ÍT CHẤP NHẬN RỦI RO HƠN

Vậy tại sao có ít phụ nữ hơn trong tiền điện tử ? Anna Dreber, giáo sư kinh tế tại Trường Kinh tế Stockholm, nói rằng đàn ông sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn hơn, và các nghiên cứu dường như xác nhận lý thuyết này.

Theo một nghiên cứu được trích dẫn bởi Financial Times, có 64% khả năng một người đàn ông ngẫu nhiên sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn một người phụ nữ ngẫu nhiên.

Tương tự, một nghiên cứu năm 2016 được trình bày tại Hội nghị Tài chính và Ngân hàng Úc chỉ ra rằng phụ nữ chịu rủi ro ít hơn nhiều (cả bằng tiền của họ và bằng tiền mặt của người khác).

Duncan Stewart, giám đốc nghiên cứu của đơn vị công nghệ Deloitte Canada, tin rằng nhiều phụ nữ sẽ tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử nếu các loại tiền kỹ thuật số chứng minh rằng họ không chỉ chói sáng không chớp mắt. Nếu điều đó xảy ra, phụ nữ sẽ đến, ông Stewart Stewart nói với CBC. Muộn, nhưng họ sẽ xuất hiện.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook | Telegram | Twitter

Chia sẻ