Ethereum đã trở thành tâm điểm của tranh cãi do vấn đề về khả năng mở rộng của nó. Hiện tại, tiền điện tử số hai chỉ có thể xử lý 15 giao dịch mỗi giây. Với hơn 2.500 ứng dụng phi tập trung (DApps) và hơn 16.000 người dùng hàng ngày, mạng đang phải vật lộn để theo kịp nhu cầu.

Trên thực tế, việc sử dụng mạng của tiền điện tử đã chiếm đến 94%.

Việc sử dụng Ethereum trên mạng rất cao | Nguồn: Etherscan

Nút thắt trong blockchain này đang khiến các tổ chức lớn không tham gia mạng lưới. Thêm vào đó, vấn đề này đang khiến phí giao dịch tăng vọt theo chính người sáng lập Vitalik Butrerin cho biết.

Có vẻ như vấn đề về khả năng mở rộng có thể là sự sụp đổ của Ethereum. Tuy nhiên, một nhà phân tích có tên The Crypto Oracle cho rằng vấn đề này cuối cùng sẽ dẫn đến thành công của tiền điện tử. Nhà nghiên cứu công nghệ sổ cái phân tán (DLT) đã nói riêng với CCN về cách Ethereum có thể vượt qua các mối quan tâm về khả năng mở rộng của nó.

Giải pháp căn bản cho khả năng mở rộng

Hầu hết những người đam mê tiền điện tử tìm thấy giá trị trong Ethereum do khả năng triển khai các hợp đồng thông minh. Crypto Oracle khẳng định quan điểm này:

Mọi người đều nghĩ Ethereum có thể là một công cụ điện toán khổng lồ.

Nhìn thấy tài sản kỹ thuật số trong ánh sáng đặc biệt này đã dẫn đến tắc nghẽn mạng cực độ. Với Ethereum không thể mở rộng quy mô theo nhu cầu, các nhà phát triển đang tìm ra những cách độc đáo để giảm bớt lưu lượng. Họ đang thực hiện bằng cách chuyển giao dịch ngoại tuyến.

Hầu hết tính toán, quyền riêng tư và kết nối đang chuyển khỏi chuỗi, trong khi thực hiện cuối cùng sẽ vẫn ở trên chuỗi

Nhà nghiên cứu DLT cũng nói thêm rằng có một số cách giao dịch ngoại tuyến có thể diễn ra,

Sidechains, off-chain, trong một môi trường thực thi đáng tin cậy, được chuyển đến một blockchain khác và các kênh trạng thái.

Các giao dịch ngoài chuỗi cung cấp một số lợi ích cho chuỗi khối Ethereum chính:

  • Đầu tiên và quan trọng nhất, các giao dịch ngoài chuỗi giúp giảm bớt tắc nghẽn mạng bằng cách không thêm lưu lượng truy cập vào blockchain chính.
  • Thứ hai, các giao dịch ngoài chuỗi nhanh hơn theo cấp số nhân vì chúng không xảy ra trên chuỗi.
  • Cuối cùng, thanh toán ngoài chuỗi cho phép nhiều người và tổ chức tận dụng mạng Ethereum mà không phụ thuộc quá nhiều vào chuỗi chính.
Giao dịch diễn ra ngoài chuỗi trước khi chúng được ghi lại trên blockchain | Nguồn: Steemit

Với các giải pháp ngoài chuỗi cung cấp cách khắc phục nhanh các vấn đề về khả năng mở rộng, Ethereum có tiềm năng được biết đến như một nền tảng để trao đổi giá trị.

Ethereum để trở thành một lớp giải quyết toàn cầu

Một lý do khác khiến Crypto Oracle thấy Ethereum thú vị là do tiềm năng trở thành cơ quan đăng ký tài sản toàn cầu. Theo nhà phân tích,

Nó trông giống như Ethereum sẽ trở thành một cơ quan đăng ký tài sản kỹ thuật số toàn cầu.

Nhà nghiên cứu DLT nói thêm:

Đăng ký tài sản toàn cầu chỉ có nghĩa là nó sẽ là cơ sở dữ liệu liệt kê các tài sản được mã hóa và quyền sở hữu của chúng có thể được lưu trữ trên blockchain.

Dường như The Crypto Oracle có thể đang nói đến một cái gì đó.

Có hơn 212.000 hợp đồng mã thông báo ERC-20 được tìm thấy trên mạng Ethereum. Đó là mức tăng hơn 1.000% so với năm 2017 là 17.724 hợp đồng mã thông báo ERC-20. Chúng ta có thể hy vọng số lượng mã thông báo ERC-20 trên blockchain Ethereum sẽ bùng nổ khi một báo cáo dự đoán rằng thị trường mã thông báo sẽ tăng vọt lên tới 2,67 tỷ đô la vào năm 2023 từ 983 triệu đô la năm 2018.

Ethereum phải đối mặt với sự cạnh tranh nhưng các dự án khác không có nhiều hỗ trợ

Có rất nhiều đồng tiền được mệnh danh là Kẻ giết người Ethereum. Ví dụ, Cardano đã được nhiều người ca ngợi là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Ethereum. Ngoài ra, đối tác Trung Quốc, như NEO cũng bị bỏ lại phía sau.

Có rất nhiều loại tiền điện tử khác cung cấp các tính năng hợp đồng thông minh tiên tiến. Tuy nhiên, The Crypto Oracle tin rằng Ethereum sẽ vẫn là vua triển khai hợp đồng thông minh. Nhà phân tích cho biết:

Không có dự án nào khác thực sự gần gũi khi nói đến hệ sinh thái của các nhà phát triển, doanh nghiệp và những người đam mê hỗ trợ nền tảng này. Nó chỉ thất bại trừ khi nó không giải quyết được vấn đề mở rộng lớp cơ sở.

Vì những lý do này, nhà nghiên cứu DLT kết luận:

Tôi rất vui mừng về tiềm năng của Ethereum và tin rằng cuối cùng nó sẽ thành công.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn