Binance và Huobi đã cùng nhau nhận được hơn 52% tổng số 2,8 tỷ USD Bitcoin bất hợp pháp vào năm 2019, theo một báo cáo mới.

Phát hiện của Chainalysis

Trong suốt năm 2019, các thực thể tội phạm đã chuyển tổng cộng 2,8 tỷ đô la Bitcoin sang sàn giao dịch tiền điện tử, theo một nghiên cứu ngày 15 tháng 1 từ Chainalysis.

Theo đó, Binance và Huobi, hai trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã nhận được 27,6% và 24,7% tổng số tiền chuyển từ tội phạm vào năm 2019. Như vậy, hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn được cho là chịu trách nhiệm để có được hơn một nửa số Bitcoin bất hợp pháp vào năm 2019, trong khi tất cả các sàn giao dịch khác kết hợp nhận được 47,8%.

Trao đổi tiền điện tử nhận Bitcoin bất hợp pháp vào năm 2019
Sàn giao dịch tiền điện tử nhận Bitcoin bất hợp pháp vào năm 2019. Nguồn: Chainalysis

Chỉ có 810 tài khoản trong số 300.000 tài khoản tội phạm đã chuyển 75% tất cả các giao dịch BTC bất hợp pháp

Theo nghiên cứu, Binance và Huobi đã nhận được Bitcoin bất hợp pháp từ 300.000 tài khoản cá nhân liên quan đến hoạt động tội phạm vào năm 2019. Trên hết, chưa đến 1% trong số các tài khoản đó chịu trách nhiệm chuyển phần lớn Bitcoin bất hợp pháp. Theo Chainalysis, chỉ có 810 tài khoản chuyển 75% Bitcoin bất hợp pháp vào Binance và Huobi trong năm 2019.

Các nhà môi giới OTC có thể là nguồn chuyển Bitcoin bất hợp pháp chính

Các nhà phân tích Chainalysis cho rằng nhiều tài khoản bất hợp pháp lớn đó có khả năng đại diện cho các nhà môi giới không kê đơn (OTC). Giao dịch OTC là các giao dịch giao dịch xảy ra trực tiếp giữa hai nhà giao dịch và không có sự giám sát của các sàn giao dịch, một số nhà môi giới OTC có thể chuyên cung cấp dịch vụ rửa tiền cho tội phạm, Chainalysis nói.

Công ty lưu ý thêm rằng các nhà môi giới OTC thường có các tiêu chuẩn Biết khách hàng của bạn (KYC) lỏng lẻo hơn các sàn giao dịch khác, điều này hấp dẫn đối với tội phạm:

Vấn đề là trong khi hầu hết các nhà môi giới OTC điều hành một doanh nghiệp hợp pháp, một số trong số họ chuyên cung cấp dịch vụ rửa tiền cho bọn tội phạm. Các nhà môi giới OTC thường có yêu cầu KYC thấp hơn nhiều so với các sàn giao dịch. Nhiều người trong số họ tận dụng sự lỏng lẻo này và giúp bọn tội phạm rửa tiền và rút tiền, thường là bằng cách trao đổi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thành Tether như một loại tiền tệ trung gian ổn định trước khi họ có thể rút tiền ra fiat.

Trong số 100 nhà môi giới OTC hàng đầu được cho là cung cấp dịch vụ rửa tiền, được xác định thủ công bởi Chainalysis, có tới 70 người trong nhóm tài khoản Huobi nhận Bitcoin từ các nguồn bất hợp pháp. Được mệnh danh là ‘Rogue 100‘, trong danh sách các nhà môi giới OTC bao gồm các nhà giao dịch cực kỳ tích cực, những người có tác động rất lớn đến hệ sinh thái tiền điện tử.

Theo Chainalysis, Rogue 100 đã nhận được số lượng tiền điện tử tăng dần mỗi tháng kể từ cuối năm 2017, nhưng hoạt động của họ tăng vọt vào năm 2019. Cụ thể, những người giao dịch đó đã nhận được hơn 3 tỷ đô la Bitcoin vào năm 2019, trong khi một số lượng đáng kể trong số đó đã tham gia vào kế hoạch Ponzi 3 tỷ USD của Trung Quốc, PlusToken. Các nhà giao dịch trong danh sách được cho là chiếm tới 1% tổng số hoạt động của Bitcoin mỗi tháng.

Phản hồi từ sàn giao dịch

Nói với Chainalysis, giám đốc tuân thủ của Binance, Samuel Lim, nói rằng việc sàn giao dịch tiền điện tử cam kết để giải quyết tội phạm tài chính trong tiền điện tử. Lim lưu ý rằng Binance tuân thủ các quy tắc và yêu cầu KYC của mọi khu vực pháp lý mà họ hoạt động, nói thêm rằng sàn giao dịch sẽ tiếp tục mở rộng các công nghệ của riêng mình để chống rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác được tạo điều kiện thông qua tiền điện tử:

Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện công nghệ KYC và AML độc quyền của mình, cũng như các công cụ và đối tác của bên thứ ba mà chúng tôi hợp tác để tăng cường hơn nữa các tiêu chuẩn tuân thủ của chúng tôi.

Tại thời điểm viết bài, Huobi chưa đưa ra phản hồi về nghiên cứu của Chainalysis.

Tham khảo Cointelegraph

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn