Thống đốc ngân hàng trung ương Philippines đã cảnh báo về những rủi ro khi sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng ở nước này.

Hôm thứ Hai, Philstar dẫn lời ông Benjamin Diokno, thống đốc ngân hàng trung ương Philippines, cho biết tổ chức của ông sẽ tiếp tục giải quyết việc sử dụng tiền điện tử, đặc biệt là sử dụng tiềm năng của công nghệ trong việc tài trợ cho khủng bố.

Phó thống đốc của ngân hàng trung ương, Diwa Guinigundo, cũng nói về những hạn chế của tiền điện tử thay thế cho tiền định danh, như một phương tiện trao đổi và giá trị thực tế.

Và, trong khi tiền điện tử và blockchain có thể hữu ích cho việc thanh toán, chúng có hiệu quả cho phép người dùng vượt qua hệ thống ngân hàng.

Guinigundo nói:

Vì lý do này, lý thuyết trò chơi chỉ ra sự rối loạn có thể xảy ra khi có sự cố thị trường, khi mọi người có thể không tin tưởng lẫn nhau. Không thể có sự coi thường hoàn toàn đối với một ngân hàng trung ương hoặc một bên thứ ba cung cấp cho vay cuối cùng.

Để cân bằng khuyến khích đổi mới với giảm thiểu rủi ro, ngân hàng trung ương thích sử dụng các hộp cát điều tiết để giám sát các công nghệ mới như vậy, Guinigundo nói.

Cảnh báo của ngân hàng trung ương thực hiện khi việc sử dụng tiền điện tử ở Philippines tiếp tục tăng. Philstar trước đó đã báo cáo rằng các giao dịch tiền ảo ở quốc gia Đông Nam Á này đã tăng gần gấp đôi từ 189,18 triệu đô la trong năm 2017 lên mức 390,37 triệu đô la vào năm ngoái, dựa trên dữ liệu được biên soạn bởi Cục Giám sát Rủi ro Công nghệ và Đổi mới.

Các giao dịch ở Philippines bao gồm chuyển đổi từ peso Philippines và các loại tiền tệ fiat khác sang tiền điện tử và ngược lại, cũng như chuyển tiền quốc tế trong nước được tạo điều kiện thông qua tiền điện tử.

Để đối phó với sự gia tăng trong việc sử dụng, các ngân hàng trung ương trong tháng hai năm 2017 ban hành một thông tư uỷ quyền cho sàn giao dịch tiền điện tử đăng ký với ngân hàng trung ương như các công ty kiều hối và chuyển giao, và tiếp tục yêu cầu các công ty này thiết lập biện pháp bảo vệ để đảm bảo bảo vệ người tiêu dùng và đối phó với các giao dịch bất hợp pháp như rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Ngân hàng trung ương nhấn mạnh rằng họ không có ý định chứng thực bất kỳ loại tiền điện tử nào, vì nó không được phát hành hoặc bảo đảm bởi một ngân hàng trung ương hoặc được hỗ trợ bởi một loại hàng hóa. Tuy nhiên, tổ chức này cho biết nó nhằm mục đích điều chỉnh công nghệ khi được sử dụng để cung cấp dịch vụ tài chính, đặc biệt là thanh toán và chuyển tiền, để đảm bảo bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính.

Đến nay, 10 sàn giao dịch tại Philippines đã được đăng ký với ngân hàng trung ương.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook | Telegram | Twitter

Chia sẻ