Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản xác nhận ra mắt đồng tiền kỹ thuật số ‘Coin’ vào năm 2019

Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ đang chuẩn bị ra mắt loại tiền kỹ thuật số nội bộ 'Coin', trong năm 2019.

Theo CCN.com: Sau nhiều tháng suy đoán về ngày phát hành được đề xuất, ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản, Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ cuối cùng đã công bố kế hoạch ra mắt loại tiền kỹ thuật số nội bộ được chờ đợi từ lâu.

Japan Times báo cáo rằng Chủ tịch Tập đoàn, Mike Kanetsugu tiết lộ trong tuần này rằng công ty dự định tung ra COIN trước cuối năm 2019.

Theo Kanetsugu, MUFJ sẽ dựa vào các doanh nghiệp bao gồm các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng để nhận COIN, với mục đích đạt được sự chấp nhận rộng rãi hơn, dẫn đến các khối kinh tế được kết nối với nhau thông tin về cơ sở khách hàng của họ, để phục vụ họ tốt hơn.

ĐẶC ĐIỂM CỦA ‘COIN’ LÀ GÌ?

MUFJ hiện là ngân hàng lớn thứ 5 trên thế giới năm 2018 đã công bố kế hoạch ra mắt một loại tiền kỹ thuật số trong năm nay để giải quyết một số vấn đề hoạt động ảnh hưởng đến công ty. Lý do đằng sau sự phát triển và ra mắt là chi phí liên quan đến mua sắm, lưu trữ và vận chuyển tiền thật và tiền giấy đang trở nên không bền vững trong nền kinh tế phụ thuộc vào tiền mặt nổi tiếng của Nhật Bản.

Nó sẽ được nhắc lại rằng vào tháng Hai, chúng tôi đã báo cáo rằng JP Morgan đã ra mắt loại tiền kỹ thuật số của riêng mình có tên là ‘JPM Coin‘ với mục đích giải quyết hơn 6 nghìn tỷ đô la thanh toán hàng ngày giữa các khách hàng.

jamie dimon jpm tổ chức tiền điện tử
Bằng cách đưa các khách hàng lớn đến một cấu trúc blockchain riêng tư, Jamie Dimon và JPMorgan sẽ gián tiếp tăng sự quan tâm trong ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn. | Nguồn: REUTERS / Mike Blake.

Không giống như JPM Coin, COIN có ý định lớn hơn nhiều về việc thay đổi căn bản cách người tiêu dùng Nhật Bản tương tác với tiền. Phát biểu tại buổi ra mắt, Kanetsugu bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào khả năng của đồng tiền kỹ thuật số để đạt được những gì nó đặt ra trong một lĩnh vực đông đúc.

Ở Nhật Bản đang trở thành chủ đề khi nước này tìm cách sửa đổi thói quen của người tiêu dùng khỏi tiền mặt trước Thế vận hội Tokyo 2020, MUFJ quyết định rằng tiền tệ kỹ thuật số là cách để cắt giảm chi phí liên quan đến tiền tệ vật lý và kết hợp một số chức năng mới và lợi ích. Kanetsugu tin rằng sức nặng của cơ sở hạ tầng tài chính của MUFJ sẽ đủ sức thuyết phục các doanh nghiệp chấp nhận COIN.

THỬ NGHIỆM THÚ VỊ HAY THẤT BẠI?

Bắt đầu từ tháng 9 năm 2018, ngân hàng đã triển khai thử nghiệm COIN tại một cửa hàng tiện lợi chỉ dành cho nhân viên, hóa ra thành công. MUFJ đã chỉ ra rằng COIN sẽ có ‘khả năng chuyển tiền tức thời‘ cũng như khả năng xử lý các khoản thanh toán vi mô theo gia số giá trị thập phân.

Ngoài chức năng độc đáo là một loại tiền kỹ thuật số được ngân hàng hỗ trợ, COIN cũng sẽ được tích hợp với ứng dụng di động mới của MUFJ, cho phép người dùng quản lý tất cả các thẻ tín dụng của họ ở một nơi. Ứng dụng điện thoại thông minh cũng sẽ cho phép người dùng quản lý các dịch vụ điểm thưởng cũng như thực hiện nhiều chức năng quản lý khác và dự kiến ​​sẽ được phát hành vào cuối tháng 6 năm 2019.

Theo Kanetsugu, việc triển khai COIN của MUFG phù hợp với mục tiêu xây dựng một tổ chức được tin cậy trên toàn cầu và đại diện cho sự đổi mới.

Chúng tôi đã báo cáo rộng rãi về rất nhiều loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) hiện đang được xem xét hoặc đang phát triển. Cho đến nay, mặc dù có sự lạc quan và hứa hẹn, thế giới vẫn chưa thấy một loại tiền kỹ thuật số được lồng ghép thành công hoạt động với sự hỗ trợ đầy đủ của hệ thống tài chính và cơ quan quản lý hiện có. Điều này đặc biệt được nhấn mạnh bởi thực tế đáng ngại của văn hóa doanh nghiệp và người tiêu dùng sử dụng nhiều tiền mặt của Nhật Bản mà ngay cả chính phủ đang phải đau đầu.

Chúng ta vẫn chưa biết liệu COIN có thành công hay không, nhưng nếu có ai thử thực hiện thí nghiệm này trong nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, thì đây có lẽ nên là ngân hàng lớn nhất của nó. Con mắt của thế giới không còn nghi ngờ gì nữa về Nhật Bản khi câu chuyện mở ra.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook | Telegram | Twitter

Chia sẻ