Công ty khai thác Bitcoin MARA đã chuyển từ lợi nhuận cùng kỳ năm trước sang lỗ ròng 611,3 triệu USD trong quý 2 năm 2026, chủ yếu do sự thay đổi giá trị lượng Bitcoin nắm giữ, mặc dù báo cáo sản lượng Bitcoin hàng quý cao nhất trong hơn một năm.
Theo báo cáo 10-Q gửi SEC của công ty, khoản lỗ ròng, tương đương 1,60 USD mỗi cổ phiếu pha loãng, giảm so với lợi nhuận ròng 808,2 triệu USD, hay 1,84 USD mỗi cổ phiếu pha loãng, trong quý II năm 2025. MARA đã khai thác được 2.422 Bitcoin trong quý này, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sản lượng cao hơn đã bị bù đắp bởi sự sụt giảm 28% giá Bitcoin trung bình.
“Hai yếu tố đã định hình quý 2 của MARA. Giá Bitcoin tạo ra môi trường doanh thu đầy thách thức [và] chúng tôi đã tận dụng quý này để chuyển đổi căn bản danh mục đầu tư năng lượng và cơ cấu vốn của mình”, Giám đốc tài chính của MARA, Salman Khan, cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập hôm thứ Năm.
Báo cáo quý này cho thấy MARA chịu ảnh hưởng lớn từ giá Bitcoin ngay cả khi công ty đang mở rộng năng lực khai thác và theo đuổi cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo và điện toán hiệu năng cao. Tính đến ngày 30 tháng 6, MARA nắm giữ tổng cộng 35.577 Bitcoin, với tổng giá trị hợp lý là 2,1 tỷ USD, trở thành đơn vị nắm giữ Bitcoin công khai lớn thứ tư sau Strategy, Twenty One Capital và Metaplanet.
MARA hướng tới việc tiếp tục mở rộng trí tuệ nhân tạo.
Vào tháng Hai, công ty đã mua lại phần lớn cổ phần của Exaion SaS, công ty vận hành các trung tâm dữ liệu điện toán hiệu năng cao (HPC) và cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn.
Cũng trong tháng đó, MARA đã công bố hợp tác với Starwood Capital Group và nền tảng phát triển trung tâm dữ liệu Starwood Digital Ventures của họ để chuyển đổi một số địa điểm của MARA nhằm đáp ứng nhu cầu từ “khách hàng doanh nghiệp, siêu quy mô và AI”.
MARA cho biết họ đặt mục tiêu ký kết ít nhất hai hợp đồng cho thuê cơ sở hạ tầng AI/HPC trước cuối năm nay.
“Chúng tôi đang tiến hành đàm phán thuê mặt bằng tại nhiều địa điểm khác nhau cùng với Starwood, và chúng tôi vẫn tin tưởng vào khả năng ký kết ít nhất 2 hợp đồng thuê trước cuối năm nay”, Giám đốc điều hành MARA, Fred Thiel, cho biết hôm thứ Năm.
Vào tháng 7, MARA cũng đã đồng ý mua lại một khu đất có điện rộng 1.200 mẫu Anh tại Quận Matagorda, Texas, với dự kiến sẽ được tiếp cận với công suất lưới điện lên đến 2 gigawatt vào tháng 4 năm 2028. Công ty cho biết họ dự định phát triển khu đất này cho các tác vụ AI và HPC cũng như khai thác Bitcoin.
Kế hoạch mở rộng của MARA cũng bao gồm thương vụ mua lại Long Ridge Energy & Power ở Ohio trị giá 1,5 tỷ USD mà MARA cho biết có thể hỗ trợ tới 600 megawatt tải AI và CNTT quan trọng theo thời gian.
Khai thác Bitcoin vẫn là nền tảng
Trong một bức thư gửi các cổ đông hôm thứ Năm, Thiel cho biết hoạt động khai thác Bitcoin vẫn là cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của MARA và sẽ tiếp tục tạo ra dòng tiền hỗ trợ các khoản đầu tư khác của công ty.
“Xét cho cùng, chúng tôi không coi việc khai thác Bitcoin và cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo là hai lĩnh vực kinh doanh cạnh tranh nhau”, Thiel cho biết.
Triết lý phân bổ vốn của chúng tôi vẫn đơn giản. Mỗi megawatt điện nên được đầu tư vào ứng dụng có giá trị cao nhất. Ở một số thị trường, đó sẽ tiếp tục là khai thác Bitcoin. Ở những thị trường khác, đó sẽ là cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây quốc gia hoặc điện toán doanh nghiệp.
THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả nội dung trên website này đều vì mục đích cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung nào bạn đọc trên website này.





