Trong thế giới của tiền điện tử, cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) là phương thức gây quỹ cộng đồng tốt nhất cho khởi nghiệp.

Nhưng đó có thể không còn là trường hợp nữa.

Vào tháng 1 năm 2019, BitTorrent đã triển khai bán mã thông báo trên nền tảng IEO của Binance – Binance Launchpad. Họ đã xoay sở để kiếm được 7,2 triệu đô la, đạt được mức cao trong vòng chưa đầy 15 phút.

Và đó thậm chí không phải là kỷ lục.

Fetch.AI là một dự án khác đã thành công thông qua IEO trên Binance Launchpad. Và nó đã làm điều đó trong 22 giây.

Với sự thành công của nền tảng của Binance, các sàn giao dịch khác đã làm theo và phát hành các nền tảng IEO của riêng họ. Một số đáng chú ý nhất là:

  • Bitmax Launchpad
  • Bittrex IEO
  • Huobi Prime
  • KuCoin Spotlight
  • OK Jumpstart (OKEx)

Nhưng chính xác thì IEO là gì? Và chúng khác với ICO như thế nào?

1. Giải thích về IEO

Initial Exchange Offering (IEO) là việc bán mã thông báo được tổ chức với sự trợ giúp của nền tảng giao dịch. Sàn giao dịch tiền điện tử quản lý tất cả các hoạt động thay mặt cho startup. Đổi lại, startup trả phí niêm yết và đưa ra tỷ lệ phần trăm số token được bán cho sàn giao dịch.

Chiến lược này có lợi cho cả sàn giao dịch và startup, vì nhiều lý do.

Đáng tin cậy

ICO nổi tiếng với bản chất lừa đảo, với 78% số ICO được thực hiện trong năm 2017 đã được xác định là lừa đảo.

Nhưng với IEO, được kết nối với một nền tảng giao dịch tiền điện tử nổi tiếng cần bảo vệ danh tiếng của nó. Các IEO được sàng lọc và kiểm tra trước khi xuất bản, điều này khiến cho việc lừa đảo người dùng khó khăn hơn đáng kể.

Có lẽ ví dụ tốt nhất cho kịch bản như vậy là RAID IEO.

Vào tháng 3 năm 2019, RAID đã chuẩn bị ra mắt IEO thông qua Bittrex. Nhưng OP.GG đã chấm dứt quan hệ đối tác chiến lược của họ một vài giờ trước khi đợt mở bán bắt đầu. Vì Bittrex cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của IEO, họ đã quyết định hủy bỏ nó, do đó loại bỏ các vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh trong chiến dịch.

Kiếm được lòng tin của người dùng là một trong những vấn đề chính mà các doanh nghiệp gặp phải, đặc biệt là trong ngành công nghiệp tiền điện tử. IEOs loại bỏ vấn đề này ngay từ đầu, mang lại sự tin cậy cho các dự án và sự an tâm cho người dùng.

Bảo vệ

Vì sàn giao dịch tiền điện tử là người quản lý đợt chào bán, các quy trình KYC (Biết khách hàng của bạn) và AML (Chống rửa tiền) cũng được xử lý bởi họ.

Thay vì gửi hợp đồng thông minh cho các nhà phát triển dự án, những người đóng góp dự án phải đăng ký trên trang web của sàn giao dịch. Điều này làm tăng cơ sở người dùng của sàn giao dịch và tạo ra các khách hàng trung thành, đồng thời tăng cường bảo mật cho người dùng.

Quảng cáo

Với việc sàn giao dịch tiền điện tử sở hữu một tỷ lệ phần trăm mã thông báo, họ quản lý hầu hết các khía cạnh của chiến dịch tiếp thị có ý nghĩa. Đầu tư vào tiếp thị theo yêu cầu của IEO giảm đáng kể, vì sàn giao dịch tài trợ cho chiến dịch.

Điều này cũng có thể làm tăng cơ hội thành công của dự án, với việc sàn giao dịch có nhiều kinh nghiệm hơn trong quảng cáo IEO. Điều này cuối cùng phục vụ như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho IEO, khiến người dùng có thể tin tưởng và ủng hộ dự án hơn.

Danh sách

Khi IEO kết thúc, việc niêm yết tiền điện tử trên nền tảng giao dịch là một quá trình tự nhiên. Điều này tiết kiệm rất nhiều công việc bổ sung cho các nhà quản lý dự án, làm cho toàn bộ quá trình hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, tất cả những lợi ích này đều phải trả giá.

Mặc dù các nhà phát triển của dự án sẽ không phải lo lắng về việc đầu tư vào tiếp thị hoặc làm việc thêm để khởi chạy và thúc đẩy việc bán mã thông báo của họ, làm việc với một sàn giao dịch tiền điện tử không hề rẻ.

Giá niêm yết có thể lên tới 20 BTC và các sàn giao dịch thậm chí có thể lấy 10% mã thông báo của dự án làm hoa hồng.

2. Sự khác biệt chính giữa IEO và ICO

sự khác biệt giữa ieo và ico

Như bạn có thể thấy, có một số khác biệt giữa IEO và ICO.

Mặc dù cả hai đều có mục tiêu cuối cùng là gây quỹ cho các dự án tiền điện tử, cách họ tiếp cận mục tiêu đó rất khác nhau.

Nền tảng nơi bán mã thông báo, chiến dịch tiếp thị của dự án và quy trình niêm yết chỉ là một số khác biệt giữa hai loại.

3. Cách tham gia IEO

Tham gia vào một IEO tương đối đơn giản. Quá trình chỉ mất vài phút – nếu bạn biết dự án nào bạn muốn hỗ trợ. Nhưng ngay cả khi bạn không, quyết định điều đó không khó.

Đây là cách để bắt đầu.

  1. Kiểm tra các trang web của sàn giao dịch tiền điện tử để biết danh sách các IEO đang diễn ra;
  2. Đăng ký tài khoản và hoàn thành thủ tục KYC;
  3. Làm nghiên cứu của bạn về IEO;
  4. Tài trợ cho tài khoản của bạn với các loại tiền điện tử được dự án chấp nhận;
  5. Mua mã thông báo.

4. IEO sẽ thành công như ICO?

Cung cấp tiền xu ban đầu đã có một sự bùng nổ về mức độ phổ biến trong năm 2017 và 2018. Nhưng đặt ngón tay vào số tiền họ huy động không thực sự dễ dàng. Và nó thực sự phụ thuộc vào người mà bạn sẽ hỏi.

Theo Cointelegraph, ICO đã huy động được hơn 10 tỷ đô la trong năm 2017 và 11,4 tỷ đô la trong năm 2018.

Mặt khác, ICOdata cho thấy trong năm 2017, các ICO đã huy động được 6,2 tỷ đô la, trong khi năm 2018 họ đã huy động được 7,8 tỷ đô la.

CoinDesk cũng cung cấp các số khác nhau. Theo nghiên cứu của họ, ICO chỉ huy động được 5 tỷ đô la trong năm 2017 và 17 tỷ đô la trong năm 2018.

Như bạn có thể thấy, việc đưa ra một số tiền chính xác là gần như không thể do số lượng lớn các dự án lừa đảo. 78% số ICO được thực hiện trong năm 2017 được xác định là lừa đảo. Nhưng dù sao, tôi nghĩ thật công bằng khi nói rằng các ICO đã thu được rất nhiều tiền.

Vậy làm thế nào để IEO công bằng?

Đến tháng 5 năm 2019, IEO đã quản lý để tăng 1,4 tỷ đô la. Mặt khác, ICO đã huy động được $ 336 triệu.

IEOs đã huy động được bao nhiêu tiền trong năm 2019

Một báo cáo của InWara cho thấy thời gian bán trung bình cho các ICO (tính theo số ngày) là 97,2, trong khi đối với IEO chỉ là 5,5.

Cho đến nay, có vẻ như IEO là xu hướng mới. Có tới 70% các dự án IEO trước đây đã tiến hành ICO. Nhưng IEO, giống như ICO, có thể thấy các quy định trong tương lai gần.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn