Cựu CEO của Mt. Gox có thể bị kết án 10 năm tù giam

Cựu CEO của Mt. Gox có thể bị kết án 10 năm tù giam do bị cáo buộc tham ô Bitcoin, CCN báo cáo ngày 13 tháng 3.

Mark Karpelès, cựu CEO bị thất sủng của sàn giao dịch bitcoin không còn tồn tại Mt. Gox, đối mặt với mười năm tù khi một tòa án ở Tokyo chuẩn bị đưa ra phán quyết về tội tham ô vào thứ Sáu này.

Karpelès bị buộc tội biển thủ 3 triệu đô la tiền của khách hàng vào tài khoản của chính mình và làm giả dữ liệu giao dịch. Người đàn ông 33 tuổi duy trì sự vô tội của mình trên tất cả các phiên toà.

Nếu bị kết án, đó sẽ là một kết thúc bùng nổ cho Câu chuyện của Mt. Gox. Sàn giao dịch khét tiếng nhất của Bitcoin đã mất 850.000 bitcoin (trị giá 500 triệu USD) và nộp đơn xin phá sản vào năm 2014. Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới vào thời điểm đó khiến giá bitcoin lao vào một mùa đông tiền điện tử kéo dài.

BẢN ÁN THAM Ô CỦA KARPELÈS

Các công tố viên đã ráo riết truy lùng Karpelès vì cáo buộc biển thủ 340 triệu yên (3 triệu đô la). Công tố viên tuyên bố Karpelès chuyển hướng tiền tài trợ từ Khách hàng của Mt. Gox cho nhiều công ty khác dưới sự bảo trợ của mình, bao gồm cả một công ty in 3D.

Karpelès cũng bị cáo buộc chi tiền của khách hàng cho gái mại dâm, các chuyến đi nước ngoài, hóa đơn tiện ích và một chiếc giường xa hoa. Theo tài liệu của tòa án, vụ tham ô xảy ra trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2013.

Karpelès tuyên bố sự chuyển động của tiền là một khoản vay tạm thời. Ngoài các tội danh tham ô, Karpelès còn bị buộc tội thao túng dữ liệu giao dịch tại Mt. Gox.

KARPELÈS PHẢI ĐỐI MẶT VỚI MƯỜI NĂM TÙ, TỶ LỆ KẾT ÁN 99%

Các công tố viên đang yêu cầu các thẩm phán xem xét án tù mười năm cho vị CEO bị thất sủng. Karpelès đã ở tù tại Nhật Bản nửa năm trước khi được tại ngoại tham dự phiên tòa.

Nói chuyện trong một Reddit AMA (Hỏi tôi bất cứ điều gì), anh mô tả trải nghiệm trong các nhà tù Nhật Bản là: 

Dịch vụ kém, thức ăn kém. Không khuyến khích.

Karpelès gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với một án tù ở Tokyo vào thứ Sáu. Hơn 99% tất cả các trường hợp xét xử ở Nhật Bản kết thúc trong bản án. Tòa án có thể sẽ đưa ra một bản án vào cùng một ngày.

Tại sao tỷ lệ kết án của Nhật Bản là 99% econ.st/1RkcsGV

TÔI THỀ VỚI CHÚA TÔI LÀ NGƯỜI VÔ TỘI

Karpelès từ lâu đã duy trì sự vô tội của mình trong vụ án. Trong phiên tòa, anh say sưa nói với các thẩm phán: Tôi thề với Chúa tôi tội.

Karpelès cũng đã xin lỗi những khách hàng bị mất tiền trong vụ hack khét tiếng trên mạng.

Tôi đã cố gắng hết sức để phát triển hệ sinh thái bằng cách điều hành sàn giao dịch lớn nhất vào thời điểm đó. Nó có vấn đề lớn nhưng vẫn tìm cách treo ở đó. Trong một thời gian.   thậm chí một thời gian khá dài, trong khi phần còn lại của hệ sinh thái bắt kịp. Vào cuối ngày, các phương pháp tôi chọn để đưa Mt. Gox thoát khỏi rắc rối của nó cuối cùng là không đủ, thực thi không đủ hoặc sai hoàn toàn. Tôi biết tôi đã không xử lý những ngày cuối cùng, căng thẳng của sự sụp đổ và Gox đau đớn sụp đổ. Tôi chỉ có thể nói về điều đó trong nhận thức muộn màng. Một lần nữa, tôi xin lỗi.

LỊCH SỬ SÀN GIAO DỊCH KHÉT TIẾNG NHẤT CỦA BITCOIN: MT. GOX

Mt. Gox đã được đưa ra bởi Jed McCaleb (người đã tiếp tục thành lập Stellar và Ripple). Ban đầu nó là một diễn đàn trao đổi. McCaleb đã biến trang web thành một sàn giao dịch bitcoin trước khi bán nó cho Karpelès vào năm 2011.

Dưới thời Karpelès, Mt. Gox nhanh chóng trở thành sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới. Tại một thời điểm, nó đã xử lý 80% tổng khối lượng bitcoin.

Nhưng Karpelès đã ra khỏi chiều sâu của mình. Đầu năm 2014, tất cả các giao dịch bitcoin đã bị dừng lại và nổi lên rằng 850.000 bitcoin đã bị mất tích trong một vụ hack. Cuối tháng 2, Mt. Gox nộp đơn xin phá sản. Giá bitcoin nhanh chóng sụp đổ và không phục hồi trong hơn hai năm.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook | Telegram

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn