Đồng sáng lập Bitmain Micree Zhan gần đây đã bị buộc rời khỏi công ty mà không có bất kỳ sự đồng ý hoặc biết trước. Bây giờ, tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giới đang chuẩn bị ra tòa, nếu cần thiết, để đảm bảo trở lại với người khổng lồ khai thác.

Đấu tranh quyền lực

Một cuộc nội chiến đã diễn ra tại Bitmain trong vài năm qua. Hai trong số các thành viên sáng lập chính của nó, Jihan Wu và Micree Zhan, đã ở trong một cuộc tranh chấp quyền lãnh đạo. Cuộc xung đột khiến Zhan bị trục xuất khỏi công ty mà không có bất kỳ sự đồng ý nào.

Tuần trước, Wu đã gửi một email với một chủ đề Thông báo quan trọng cho tất cả nhân viên của Bitmain. Tuyên bố tiết lộ rằng Zhan đã rời khỏi công ty và bị loại khỏi tất cả các vai trò của mình.

Email có nội dung:

Đồng sáng lập, chủ tịch, đại diện pháp lý và giám đốc điều hành của Bitmain, Jihan Wu đã quyết định chấm dứt tất cả các vai trò của Ketuan Zhan, có hiệu lực ngay lập tức. Bất kỳ nhân viên nào của Bitmain sẽ không còn nhận bất kỳ chỉ đạo nào từ Zhan, hoặc tham gia vào bất kỳ cuộc họp nào do Zhan tổ chức. Dựa trên tình hình, Bitmain có thể xem xét chấm dứt hợp đồng lao động của những người vi phạm lưu ý này.

Một biên bản bị rò rỉ của một cuộc họp nội bộ tiết lộ rằng quyết định này dựa trên một loạt các bất đồng. Những vấn đề này đã ảnh hưởng đến thành công tài chính của gã khổng lồ khai thác. Theo Wu, công ty đã chi tiêu khoản đầu tư không cần thiết và vội vàng. Ngoài ra, Ngân hàng Bắc Kinh đã rút lại hạn mức tín dụng đã được phê duyệt.

Giờ đây, Wu đã đảm nhận vai trò giám đốc điều hành và đại diện pháp lý của Bitmain từ Zhan. Nhưng, điều đó có thể không dễ dàng.

Hành động pháp lý

Trong một bức thư ngỏ được đăng trên tài khoản WeChat của mình, Zhan nói rằng anh ta đã bị loại khỏi công ty mà không có sự đồng ý và có kế hoạch giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt.

Zhan tuyên bố:

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng là một người tập trung vào công nghệ và sản phẩm, tôi phải bắt đầu suy nghĩ từ các quan điểm pháp lý. Thật xấu hổ khi là người đồng sáng lập Bitmain, cổ đông lớn nhất và đại diện pháp lý đã đăng ký, tôi đã bị lật đổ mà không có bất kỳ thông báo trước nào trong cuộc đảo chính này khi đi công tác.

Zhan tái khẳng định với nhân viên và cổ đông của Bitmain rằng anh sẽ trở lại công ty ngay cả khi anh cần phải có hành động pháp lý.

Bitmain là con của tôi. Tôi sẽ chiến đấu cho đến cuối cùng với vũ khí hợp pháp. Tôi sẽ không cho phép những người muốn chống lại Bitmain thành công. Nếu ai đó muốn một cuộc chiến, tôi sẽ cung cấp cho họ một cuộc chiến.

Những gì bị đe dọa?

Jihan và Micree đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát Bitmain. Đây là nhà sản xuất chip ASIC lớn nhất thế giới, rất cần thiết cho việc khai thác bitcoin. Chip ASIC có khả năng cải thiện hoạt động khai thác do hiệu quả cao và tiêu thụ năng lượng thấp.

Công ty cũng vận hành BTC.com và Antpool, đây là hai trong số các nhóm khai thác lớn nhất đối với bitcoin. Hai nhóm khai thác có trụ sở tại Trung Quốc này đã chỉ huy hơn 28% tổng tỷ lệ băm bitcoin trong bảy ngày qua, theo nền tảng thống kê thị trường Coin Dance.

Nguồn: Coin Dance

Bây giờ, vẫn còn phải xem cuộc xung đột giữa hai thành viên sáng lập của Bitmain sẽ kết thúc như thế nào. Tổng biên tập của ChainNews Feng Liu nói với Financial Times rằng hầu hết các cổ đông đều đứng về phía Wu và đổ lỗi cho Zhan vì những khó khăn mà công ty phải đối mặt. Hy vọng, cuộc đấu tranh quyền lực này sẽ không ảnh hưởng đến việc SEC chấp thuận IPO được nộp bí mật của họ.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn