Theo CCN: Giao dịch bitcoin đang bùng nổ ở Zimbabwe. Chính phủ đã đưa ra luật cấm sử dụng đồng đô la Mỹ, buộc công dân phải sử dụng đồng tiền quốc gia thay thế.

Tiền tệ quốc gia của Zimbabwe đã ngừng lưu hành trong năm 2009 như một phần của nỗ lực ổn định nền kinh tế. Tuy nhiên, trong một thay đổi gần đây về chính sách, chính phủ Zimbabwe đã đọc một loại tiền địa phương, đồng đô la RTGS – sau đó đổi tên thành đô la Zimbabwe – và cấm các giao dịch trong nước sử dụng ngoại tệ.

Động thái này không quá ảnh hưởng đối với người dân địa phương và nhiều người đã tránh sử dụng những “Zollars” đó. Một số người, như Godfrey Mupanga, đã cố gắng yêu cầu tòa án cấm quyết định đó. Những người khác đã giao dịch đô la trên thị trường chợ đen để bảo vệ chính họ trước lạm phát tăng vọt của Zimbabwe, trong khi những người đam mê công nghệ đã chọn mua bitcoin như một biện pháp tránh né lệnh cấm của chính phủ.

Bitcoin: Tiền tệ mới chống lại “Zollar”

Sự quan tâm gần đây về tiền điện tử này đã dẫn đến sự gia tăng lớn về khối lượng bitcoin được bán tại Zimbabwe. Và không chỉ vậy, một số công dân đã tận dụng những lợi thế của tiền điện tử để cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp dựa trên công nghệ blockchain để vượt qua các hạn chế của chính phủ.

Một ví dụ như vậy là Tinashe Jani, người đã sử dụng blockchain để gửi tiền giữa Zimbabwe và Nam Phi, một điều không thể sau khi chính phủ cấm sử dụng thẻ tín dụng bên ngoài quốc gia.

Việc cắt giảm của các ngân hàng có nghĩa là người ta không thể quét hoặc rút tiền trong tài khoản của họ để cho vay, phí hoặc thậm chí là mua hàng ở cửa hàng tạp hóa. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu sử dụng đồng nội tệ để mua bitcoin ở Zimbabwe và gửi chúng đến SA và ngay lập tức chuyển đổi chúng sang fiat cho khách hàng của chúng tôi với một khoản phí nhỏ.

Mặc dù chính phủ coi bitcoin là bất hợp pháp, công dân Zimbabwe thích mạo hiểm sử dụng nó để bảo toàn tài sản. Trên thực tế, giao dịch bitcoin đã tăng rất nhiều đến nỗi ngày nay đất nước này là một trong những thị trường BTC quan trọng nhất ở phía nam lục địa châu Phi. Tawanda Kembo, Giám đốc điều hành và người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Golix cho biết:

Những gì chúng ta đang thấy là có rất nhiều nhu cầu về bitcoin và có rất ít nguồn cung so với nhu cầu, vì vậy tất cả các hoạt động trong bitcoin mà chúng ta thấy đang diễn ra trên các thị trường chợ đen thay vì sàn giao dịch.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn