Ít nhất ba trong số những công ty ủng hộ sớm của Facebook cho việc ra mắt stablecoin Libra đã lên kế hoạch xem xét rút lại sự hỗ trợ của họ trước lo ngại về quy định.

Một báo cáo từ Financial Times vào ngày 23 tháng 8 nói rằng hai đối tác sáng lập của Hiệp hội Libra đã tổ chức các cuộc thảo luận về khả năng họ sẽ rút khỏi hiệp hội.

Một công ty nữa – cũng không được nêu tên – lo ngại rằng sự hỗ trợ công khai của họ dành cho Libra sẽ thu hút sự giám sát vào các doanh nghiệp độc lập của riêng họ.

Trò chơi đổ lỗi

Như đã báo cáo trước đây, Hiệp hội Libra là tập đoàn quản trị độc lập mới được thành lập cho Libra. Nó bao gồm 28 thành viên sáng lập – bao gồm Visa, Mastercard, PayPal, Uber và Spotify – mỗi thành viên được yêu cầu đầu tư 10 triệu đô la để tham gia.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, một đối tác đã lưu ý rằng:

Tôi nghĩ rằng sẽ rất khó để các đối tác muốn được coi là tuân thủ với các cơ quan quản lý của họ khi hỗ trợ Libra. 

Một người ủng hộ khác chỉ trích gã khổng lồ truyền thông xã hội vì chiến lược sai lầm của họ, nói rằng:

Một số cuộc trò chuyện về quy định đáng lẽ phải diễn ra trước khi ra mắt, để hiểu các nhà quản lý sẽ nghĩ như thế nào về điều này, vì vậy không có quá nhiều phản hồi.

Sự căng thẳng được báo cáo từ cả hai phía. Một đối tác thừa nhận rằng chính Facebook đang trở nên mệt mỏi vì là người duy nhất hứng chịu sự quan tâm của các cơ quan quản lý.

Cả Facebook và Hiệp hội Libra đều từ chối bình luận.

Cơ quan quản lý nhảy vào

Như đã báo cáo trong tuần này, các cơ quan quản lý chống độc quyền của Ủy ban Châu Âu – đã trở thành người mới nhất tham gia kiểm tra tuân thủ quy định của Libra kể từ khi dự án được công bố vào tháng 6 này.

Các chính phủ, cơ quan quản lý và ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã phản ứng dữ dội, điều đó khiến Facebook đã đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư của mình rằng stablecoin có thể không bao giờ được phát hành.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Hoa Kỳ, các nhà lập pháp đã hỏi Facebook làm thế nào để họ có thể tin tưởng vào một công ty để xảy ra bê bối thu thập, lưu trữ và lạm dụng dữ liệu khách hàng và đã bị phạt 5 tỷ đô la.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook | Telegram | Twitter

Chia sẻ