Trong khi thời hạn cho sự ra mắt của Ethereum 2.0 đang đến gần, các nhà phê bình bày tỏ lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn và thậm chí gọi Ethereum là một trò lừa đảo.


NHỮNG NGƯỜI HOÀI NGHI CẢM THẤY BỊ NHẦM LẪN VỀ KHẢ NĂNG MỞ RỘNG CỦA MẠNG

Ethereum bắt đầu như một ý tưởng đầy tham vọng về một nền tảng toàn cầu để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung (Dapps) và các hợp đồng thông minh. Mặc dù có nhiều dự án và Dapps trên Ethereum, mạng có thể không có khả năng hỗ trợ các Dapps lớn với quy mô hàng triệu người dùng.

Ví dụ: khi trò chơi blockchain CryptoKitties đạt đến đỉnh cao, phí giao dịch trên Ethereum đã tăng lên 0,02 ETH, tương đương 20 đô la. Bên cạnh các khoản phí ngày càng tăng, có những lo ngại rằng mạng sẽ không cung cấp hiệu suất tương tự trong quá trình áp dụng Dapps hàng loạt.

Nói cách khác, có một vấn đề về khả năng mở rộng với Ethereum phải được giải quyết và đây chính xác là điều mà nhóm phát triển của mạng muốn làm bằng cách chuyển sang Ethereum 2.0.

Nhưng hãy đợi một phút – Ethereum đã không được quảng cáo là mạng blockchain có thể mở rộng ngay từ đầu phải không? Đây là mối quan tâm chính của các nhà phê bình, đặc biệt là đối với những người đến từ phía Bitcoin. Nhà phát triển lõi bitcoin Peter Todd đã đi xa hơn khi nói rằng Ethereum luôn là ‘một trò lừa đảo‘.

Cho rằng ETH 1.0 đã trở thành một trò lừa đảo, được quảng cáo liên tục theo khả năng mở rộng bởi những người như bạn biết, tại sao không phải là một bài viết dẫn đến câu hỏi rõ ràng: ETH 2.0 cũng sẽ là một trò lừa đảo?

Todd tiếp tục.

Loại lừa đảo phổ biến nhất trong không gian tiền điện tử đã tuyên bố rằng mọi thứ sẽ mở rộng khi chúng không hoạt động và mọi thứ không đáng tin khi chúng không hoạt động. ETH 1.0 đã thực hiện cả hai loại lừa đảo.

Chúng là những thử thách khó khăn nhất; mảnh đất màu mỡ để nói dối.

ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI ỦNG HỘ ETHEREUM

Ở phía bên kia, các nhà phát triển và hỗ trợ Ethereum không thấy có gì sai khi nâng cấp lên một blockchain khác. Họ coi việc lặp lại là một quá trình tự nhiên sẽ giải quyết các thách thức của phiên bản đầu tiên của mạng. Ngay cả những người đã hiểu ngay từ đầu rằng Ethereum không thể mở rộng cũng không coi những tuyên bố tiếp thị này là sai.

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã nói về việc tiến tới một mạng có khả năng hơn kể từ năm 2014.

Những người sáng tạo Ethereum có thể thừa nhận blockchain đã được xây dựng theo quy mô

Đây KHÔNG phải là một tiết lộ mới. Tôi đã nói về cách chúng ta cần nâng cấp blockchain bằng cách sử dụng shending để mở rộng quy mô kể từ năm 2014.

Anh nói thêm:

Theo nghĩa đen, bạn có thể tìm thấy các bài phát biểu tôi đã thực hiện hàng năm kể từ năm 2014 về việc tất cả các blockchain hiện tại không đầy đủ và chúng ta cần làm cho chúng tốt hơn. Và bằng cách nào đó, điều này trở nên thú vị khi ‘chúng tôi đã tạo ra một nền tảng mà chúng tôi biết sẽ bị loại bỏ ngay từ đầu‘.

Khi trả lời các nhà phát triển Dapp, những người bày tỏ lo ngại về việc phát triển trên nền tảng sắp bị loại bỏ, Buterin đã tweet:

Nó không phải là ‘sắp bị loại bỏ‘. Các ứng dụng được xây dựng cho eth1 sẽ tiếp tục chạy bên trong eth2, không cần nâng cấp thủ công.

Nói chung, cuộc tranh luận thực sự rất gay gắt và dường như không ai lùi bước.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn