BIS kêu gọi phát hành các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương trong bối cảnh Đại dịch coronavirus lan rộng

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã phát hành một báo cáo ủng hộ các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDCs) và thanh toán kỹ thuật số trong đại dịch COVID-19.

Báo cáo được xuất bản bởi BIS, một tổ chức tài chính quốc tế gồm 600 thành viên đại diện cho ngân hàng trung ương của 60 quốc gia, kêu gọi các ngân hàng trung ương xem xét việc phát triển CBDC trước những lo ngại về sự lây lan của coronavirus thông qua các phương thức thanh toán hiện có.

BIS cảnh báo về việc lây lan COVID-19 qua thiết bị đầu cuối thẻ tín dụng

Báo cáo lưu ý một sự thay đổi tiêu cực đáng kể về thái độ của người tiêu dùng liên quan đến việc sử dụng tiền mặt để đáp lại cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc lây lan COVID-19 qua tiền giấy.

Trong khi BIS lặp lại mối lo ngại của WHO, báo cáo khẳng định rằng nguy cơ lây lan coronavirus thông qua tiếp xúc với thiết bị đầu cuối thẻ tín dụng và mã PIN thậm chí còn lớn hơn:

Bằng chứng khoa học cho thấy xác suất truyền qua tiền giấy là thấp khi so sánh với các đối tượng thường xuyên chạm vào khác, chẳng hạn như thiết bị đầu cuối thẻ tín dụng hoặc mã PIN.

Nhu cầu tiền mặt giảm ở Anh

Báo cáo lưu ý rằng, trong các cuộc khủng hoảng trước đây, nhu cầu về tiền mặt thường tăng lên, vì người tiêu dùng đã tìm kiếm một thứ ổn định về giá trị và dễ dàng trao đổi.

Mặc dù BIS xác định sự gia tăng gần đây trong lưu thông tiền mặt ở Mỹ, báo cáo lưu ý rằng dữ liệu hiện tại không phải là một bức tranh thống nhất – với việc rút tiền bằng ATM giảm ở Vương quốc Anh.

Trong trung hạn, báo cáo dự đoán rằng đại dịch có thể khiến việc sử dụng tiền mặt giảm và sẽ chứng kiến sự gia tăng trong việc sử dụng điện thoại di động, thẻ và thanh toán trực tuyến.

CBDC có thể loại trừ người không có tiền và người cao tuổi

BIS dự đoán rằng tình trạng hiện tại có thể dẫn đến cơ sở hạ tầng thanh toán do ngân hàng trung ương điều hành như CBDC nhanh chóng đạt được sự nổi bật.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết của CBDC để chống lại nhiều cú sốc khác nhau – bao gồm cả đại dịch và các cuộc tấn công mạng.

Mặc dù ủng hộ một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, BIS cảnh báo rằng việc tránh xa tiền mặt như một phương tiện thanh toán có thể mở ra một ‘sự phân chia thanh toán‘ giữa những người có quyền truy cập vào thanh toán kỹ thuật số và những người không có – bao gồm người tiêu dùng không có tiền và người lớn tuổi.

Tham khảo Cointelegraph

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

ADVERTISEMENT

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐỌC NHIỀU TUẦN QUA