Giá của Zcash (ZEC), một loại tiền điện tử layer-1 dành riêng cho quyền riêng tư của người dùng, đã phục hồi hoàn toàn sau vụ sụp đổ thị trường vào thứ Sáu, tạo ra mức cao mới gần đây là khoảng 291 USD vào thứ Bảy trước khi giảm xuống còn khoảng 273 đô la tại thời điểm viết bài này.
Zcash đã giảm mạnh 45% vào thứ Sáu, từ mức cao khoảng 273 USD xuống còn 150 USD, sau bài đăng trên mạng xã hội của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo áp thuế 100% đối với Trung Quốc, khiến thị trường tiền điện tử rơi vào tình trạng hỗn loạn.
ZEC chỉ giảm khoảng 5,5% so với mức đỉnh gần đây, khiến nó trở thành một đồng tiền nổi bật trong đợt sụp đổ thị trường này. Nhiều đồng tiền điện tử vẫn giảm hai chữ số so với mức đỉnh gần đây, bao gồm cả Ether, giảm khoảng 22% so với mức đỉnh gần đây và cũng là mức đỉnh mọi thời đại là 4.957 USD.
Trước khi thị trường suy thoái, giá ZEC đã tăng vọt, từ 74 USD vào ngày 1 tháng 10 lên 291 USD vào thứ Bảy – mức tăng giá gần 4 lần trong vòng chưa đầy hai tuần.
Thị trường tiền điện tử đã trải qua sự kiện thanh lý nghiêm trọng nhất trong lịch sử vào thứ Sáu sau thông báo áp thuế của Trump, khiến 20 tỷ USD bị thanh lý chỉ trong vài giờ sau bài đăng trên mạng xã hội của ông, khiến nhiều nhà giao dịch thất vọng với thị trường.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khiến thị trường sụp đổ chỉ với hai bài đăng trên mạng xã hội
Trump đã làm thị trường chao đảo chỉ với hai bài đăng trên mạng xã hội vào thứ sáu, báo hiệu rằng cuộc chiến thương mại toàn cầu đã quay trở lại.
Trong bài đăng đầu tiên, ông cho biết việc chính phủ Trung Quốc mở rộng kiểm soát xuất khẩu khoáng sản đất hiếm, vốn rất quan trọng đối với sản xuất công nghệ và thiết bị công nghiệp được sử dụng trong quá trình tinh chế khoáng sản, là “rất thù địch” và sẽ “làm tắc nghẽn” thương mại toàn cầu.
Theo Reuters, hơn 90% khoáng chất đất hiếm và nam châm đất hiếm trên thế giới được sử dụng trong pin điện, chip máy tính, đồ điện tử tiêu dùng và hệ thống phòng thủ quân sự đều có nguồn gốc từ Trung Quốc .
“Tôi dự định gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong hai tuần nữa, tại APEC, ở Hàn Quốc, nhưng giờ dường như không còn lý do gì để làm vậy nữa”, Trump viết, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại kéo dài. Chính nỗi lo ngại này đã khiến hàng nghìn tỷ đô la Mỹ bốc hơi khỏi thị trường vốn vào tháng Tư.
Vài giờ sau, Trump tiếp tục đăng bài bằng thông báo áp thuế bổ sung 100% đối với tất cả hàng hóa từ Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực vào ngày 1 tháng 11 năm 2025 hoặc sớm hơn.
THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả nội dung trên website này đều vì mục đích cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung nào bạn đọc trên website này.