Chuyên gia kinh tế và biên tập nổi tiếng của Viện nghiên cứu kinh tế Mỹ (AEIR), Jeffrey Tucker, đã kêu gọi các chính phủ và các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới bỏ ý tưởng tạo ra các đồng tiền điện tử do nhà nước hỗ trợ và thay vào đó tập trung vào tính ổn định của hệ thống fiat và hệ thống ngân hàng.
Để lại tiền điện tử một mình
Trong một bài xã luận được xuất bản trong AEIR, Tucker nói rằng cảnh tiền điện tử đang phát triển và cơ sở hạ tầng liên quan của nó là nuôi dưỡng sự đổi mới, doanh nghiệp tư nhân và các chính phủ không nên tham gia trong lĩnh vực này.
Nói về những nỗ lực để điều chỉnh tiền điện tử và mang lại cho họ dưới sự kiểm soát của chính phủ một cách nghiêm túc, Tucker cho rằng những nỗ lực đó tương phản trực tiếp với mục tiêu của tiền điện tử, đó là sự kết thúc của độc quyền về tiền bạc.
Giải thích điểm này, ông nói:
Tôi không phải là tín đồ. Họ sẽ không cạnh tranh trên thị trường. Họ có thể đạt được điều ngược lại với mục tiêu đã nêu – sự kết thúc của độc quyền. Cạnh tranh khốc liệt thực sự bắt đầu tồn tại trong một lĩnh vực độc quyền lâu dài bởi chính phủ … Nhờ công nghệ sổ sách phi tập trung và một số sáng kiến ấn tượng để tạo ra các giải pháp ngân hàng và tiền kỹ thuật số – công nghệ hoạt động ngang hàng và không yêu cầu chính phủ hay trung gian hoạt động – chúng tôi đang bắt đầu thấy sự lựa chọn thực sự về tiền tệ có thể trông như thế nào.
Theo quan điểm của Tucker, sự gia tăng độc quyền của nhà nước về cung tiền trong thế kỷ qua là những gì đã dẫn đến chiến tranh thế giới, trầm cảm kinh tế, lạm phát liên tục, nợ chính phủ lớn và các cơ quan chính phủ sắc màu phụ thuộc vào nới lỏng định lượng tài chính và ảnh hưởng.
Tiền điện tử, ông nói, là “điều thú vị nhất về tiền bạc và tài chính trên hành tinh“, vì vậy các chính phủ không nên đưa bàn tay vào đó và kìm kẹp câu chuyện thành công mới nổi.
Theo lời ông ta:
Sự can thiệp sẽ chỉ dẫn đến việc điều tiết tốn kém hơn và có lẽ sẽ kết thúc thiết lập lại nguyên nhân của sự cạnh tranh thực sự.
Tranh chấp ECB Coin
Tucker cũng tấn công đồng tiền điện tử “ECB Coin” đã được lên kế hoạch do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề xuất, nói rằng một động thái như vậy sẽ là vô nghĩa và có khả năng không hoạt động được. Tiền điện tử do nhà nước bảo trợ, sẽ là một biện pháp khắc phục cho một vấn đề không tồn tại. Theo ông, cách để các nhà chức trách thể hiện sự hỗ trợ cho công nghệ blockchain không phải là cố gắng tái tạo lại chúng mà chỉ đơn thuần là tạo ra một môi trường điều chỉnh thuận lợi để cho phép những đổi mới này phát triển mạnh mẽ.
Đi xa hơn, ông bày tỏ mong muốn các cơ quan tiền tệ châu Âu cải cách hệ thống tài chính châu Âu và tăng tính cạnh tranh thông qua bãi bỏ quy định và giảm rào cản pháp lý để tăng sự chấp nhận. Đáng chú ý nhất, ông kêu gọi trở lại một tiêu chuẩn vàng thay vì hệ thống fiat hiện tại. Tất cả những điều ông nói, sẽ sử dụng hiệu quả quyền lực pháp lý hơn là tìm cách kìm kẹp thị trường tiền điện tử.
Ông cũng đã tấn công kế hoạch tiền điện tử do nhà nước Venezuela phát hành – mô tả nó như “không phải là tiền điện tử, mà là một công cụ nợ dầu được thả nổi chỉ để xử lý các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ”.
Tóm tắt suy nghĩ của mình về việc chính phủ can thiệp vào tiền điện tử, ông nói:
Khi khu vực tư nhân đang đổi mới, chính phủ và các ngân hàng trung ương nên để họ một mình. Và một quy tắc thậm chí tốt hơn: nếu bạn không phát minh ra nó, và bạn đã không đóng góp để làm cho nó có giá trị hơn, bạn cũng không thể điều chỉnh nó được.
Nguồn CCN
THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả nội dung trên website này đều vì mục đích cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung nào bạn đọc trên website này.






