Các sản phẩm đầu tư đòn bẩy tài chính truyền thống đang ở mức cao kỷ lục, nhưng nhu cầu đối với các tài sản đầu cơ vẫn còn khá thấp trên thị trường tiền điện tử.
Theo nền tảng dữ liệu tiền điện tử CryptoQuant, tâm lý đầu cơ đang hạ nhiệt trong giới đầu tư tiền điện tử, với tỷ lệ thống trị của memecoin so với altcoin chạm mức thấp nhất trong gần hai năm, kể từ tháng 2 năm 2024.
“Thị trường Memecoin đã chết”, Ki Young Ji, đồng sáng lập kiêm CEO của CryptoQuant, viết trong một bài đăng trên X hôm thứ Năm.

Ngược lại, tâm lý đầu cơ đang tăng vọt trong giới đầu tư chứng khoán, khi các quỹ ETF đòn bẩy truyền thống đạt mức cao kỷ lục mới với 239 tỷ USD tài sản được quản lý trong quý 3 năm 2025, theo dữ liệu của Bloomberg được Barchart chia sẻ.
Diễn biến này cho thấy sự suy giảm hứng thú đối với các tài sản kỹ thuật số rủi ro cao, khi tâm lý đầu cơ đang chuyển hướng sang các sản phẩm tài chính truyền thống (TradFi) được quản lý chặt chẽ và có đòn bẩy trên các thị trường chứng khoán ít biến động hơn.

Tâm lý nhà đầu tư tiền điện tử vẫn chưa phục hồi sau cú sụp đổ thị trường hồi tháng 10
Kể từ sau cú sụp đổ thị trường kỷ lục vào đầu tháng 10, tâm lý nhà đầu tư tiền điện tử vẫn khá ảm đạm đối với hầu hết các loại tiền điện tử, không chỉ riêng các loại memecoin.
Tâm lý nhà đầu tư tiền điện tử đã phục hồi nhẹ so với mức “Sợ hãi tột độ” 10 được ghi nhận vào ngày 23 tháng 11, nhưng chỉ số 29 hiện tại vẫn cho thấy “Sợ hãi”, và vẫn thấp hơn nhiều so với mức “Tham lam” 62 vào ngày 7 tháng 10, trước khi thị trường tiền điện tử sụp đổ khiến 19 tỷ USD bị thanh lý, theo Chỉ số Sợ hãi & Tham lam của CoinMarketCap.

Trong khi đó, những nhà giao dịch có hiệu suất cao nhất trong ngành tiền điện tử xét về lợi nhuận, được theo dõi là những nhà giao dịch “tiền thông minh” trên nền tảng trí tuệ blockchain của Nansen, đang đặt cược vào sự suy giảm của các memecoin hàng đầu và hầu hết các loại tiền điện tử khác.
Dữ liệu của Nansen cho thấy các nhà đầu tư thông minh đang bán khống ròng Fartcoin (FART) với giá trị 3,5 triệu USD và bán khống ròng token Pump.fun (PUMP) với giá trị 1,5 triệu USD.
Tuy nhiên, nhóm này đang đặt cược vào tiềm năng tăng trưởng lớn hơn của Ether và token của sàn giao dịch phi tập trung Hyperliquid (HYPE), cho thấy sự ưu tiên đối với các token có giao thức blockchain tạo ra doanh thu thực sự.

Vị thế của nhóm nhà đầu tư này cũng có thể cho thấy sự mệt mỏi của nhà đầu tư đối với các đợt ra mắt memecoin trong chu kỳ vừa qua, khi một số dữ liệu đáng lo ngại đang xuất hiện về những đồng coin này.
Vào thứ Năm, dữ liệu blockchain từ Bubblemaps cho biết khoảng 30% nguồn cung khởi tạo (genesis supply) của token Pepe (PEPE) được gom dưới một thực thể đã bán ra 2 triệu USD chỉ một ngày sau khi token ra mắt, làm dấy lên nghi ngờ về tuyên bố “fair launch” (ra mắt công bằng) của memecoin này.
THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả nội dung trên website này đều vì mục đích cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung nào bạn đọc trên website này.





