Hơn nửa tỷ USD các vị thế long đã bị thanh lý trên toàn thị trường tiền mã hoá vào thứ Sáu, khi giá Bitcoin tụt xuống dưới 116.000 USD giữa đợt lao dốc rộng khắp của thị trường.
Theo dữ liệu từ CoinGlass, tổng cộng 585,86 triệu USD vị thế long đã bị thanh lý, trong đó riêng Bitcoin chiếm 140,06 triệu USD khi giá giảm 2,63%, còn 115.356 USD.
“Đợt xả này hoàn toàn là do đòn bẩy bị quét sạch”, một nhà giao dịch nhận định.
Ether cũng không thoát khỏi tình trạng này, với 104,76 triệu USD vị thế long bị thanh lý, giảm 1,33% xuống còn 3.598 USD trong cùng khoảng thời gian.
Dogecoin (DOGE) dẫn đầu đà giảm trong top 10 đồng tiền mã hóa lớn nhất theo vốn hóa thị trường, giảm 7% trong 24 giờ qua xuống còn 0,22 USD, quét sạch 26 triệu USD vị thế long, theo dữ liệu từ Nansen.
Nhà giao dịch tiền mã hóa Ash Crypto viết trên X hôm thứ Năm:
Đợt dump này hoàn toàn là một đợt rửa đòn bẩy.
Ông giải thích:
Nhiều người đã vào lệnh long Altcoin sau khi thấy ETH tăng mạnh, nên các nhà tạo lập thị trường đã đạp giá để thanh lý những người vào lệnh muộn.
Đợt sụt giảm bất ngờ của thị trường đã khiến 213.729 nhà giao dịch bị thanh lý trong khoảng thời gian này, khiến nhiều người trở tay không kịp giữa bối cảnh tâm lý lạc quan gần đây. Tổng cộng, 731,93 triệu USD đã bị “thổi bay” khỏi thị trường từ các vị thế long và short.
Tâm lý thị trường tiền mã hóa vẫn lạc quan
Vào ngày 14 tháng 7, Bitcoin đã đạt đỉnh lịch sử mới ở 123.100 USD, khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng xu hướng tăng sẽ tiếp diễn. Tuy nhiên, sự điều chỉnh đột ngột này là lời nhắc nhở về sự biến động khốc liệt vốn có của thị trường crypto.
#Bitcoin 8 hour Bollinger band nasty breakdown
However, similar breakdowns on this higher time frame bull trend was the fake out pic.twitter.com/JDQQXaFau9— Cantonese Cat 🐱🐈 (@cantonmeow) July 25, 2025
Bất chấp đợt điều chỉnh, tâm lý thị trường vẫn nghiêng về xu hướng tăng, khi Chỉ số Sợ hãi & Tham lam (Crypto Fear & Greed Index) ghi nhận mức “Tham lam” với điểm số 70 trong bản cập nhật ngày thứ Sáu.
Nhiều tên tuổi lớn trong ngành cũng đưa ra dự đoán lạc quan. CEO của Galaxy Digital, Michael Novogratz, cho biết ông kỳ vọng Ether sẽ đạt ít nhất 4.000 USD, tương đương mức tăng gần 10% so với giá hiện tại.
Trong khi đó, các nhà phân tích tại Bitfinex nhận định nếu xu hướng tăng tiếp diễn, mục tiêu tiếp theo của Bitcoin có thể là 136.000 USD.
Tuy nhiên, giới giao dịch vẫn đang phòng ngừa rủi ro trong trường hợp Bitcoin đảo chiều mạnh. Nếu BTC quay trở lại mức 119.500 USD của ngày thứ Năm, khoảng 3,07 tỷ USD vị thế short có thể bị thanh lý – một cú ép giá (short squeeze) đáng kể.
THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả nội dung trên website này đều vì mục đích cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung nào bạn đọc trên website này.